Home Vietnamese News Lời Tri Ân Từ Đức Cha Cantú

Lời Tri Ân Từ Đức Cha Cantú

563

Kính gửi Anh Chị em,

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving)

Vào ngày lễ Tạ Ơn, hàng triệu người dân Hoa kỳ quy tụ nhau chung quanh bàn ăn để cầu nguyện và cảm tạ tất cả những hồng ân mà Chúa ban cho họ.  Đây cũng là dịp rất đặc biệt để cho những gia đình chia cách và người thân quy tụ nhau, không những chỉ để chia xẻ bữa ăn mà còn để chia xẻ tình thương yêu và cảm mến nhau.

Và khi chúng ta cùng nhớ lại lòng nhân lành của Chúa và cám ơn vì tất cả những ân huệ Ngài đã ban cho ta, chúng ta cũng cần nhớ đến những anh chị em hiện đang gặp khó khăn: những người nghèo khó, những người vô gia cư, những ngưòi đang đau yếu, những người đang gặp tang thương, thiếu nữ mang thai đang suy tính chuyện phá thai, những người cô đơn, những người di cư tỵ nạn, những người phải bỏ quê mình để mong tìm chỗ khác tốt hơn cho gia đình, những người đã lập gia đình nhưng chưa tìm được hạnh phúc của tình yêu, những người bị giam cầm trong các trại tù, và tất cả những người thất vọng, trầm cảm, và đau yếu về tinh thần.  Xin cho họ được thấy tình yêu và cảm nghiệm được Chúa Ki-tô trong đời sống.

Lễ Tạ Ơn trong Kinh thánh và Phép Thánh Thể

Chúa Giê-su đã lập Phép Thánh Thể như một hành động tạ ơn: “Người cầm lấy bánh, tạ ơn, và bẻ ra… Người cầm lấy chén, tạ ơn, rồi trao cho các môn đệ.” (cf. Lk. 22: 19, 17, 1 Cor. 11: 24)

Trong Thánh lễ, một câu ngắn nhưng quan trọng nhắc chúng ta nhớ về chúng ta: “Chúng ta hãy dâng lời tạ ơn Chúa… thật là chính đáng. Thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con, chúng con tạ ơn Cha mọi nơi mọi lúc, lạy Cha Chí thánh, là Chúa toàn năng và hằng hữu.”

Chuẩn bị Tâm hồn chúng ta trở về mùa Vọng

Ngày Chúa nhật sau lễ Tạ Ơn đưa chúng ta trở về mùa Vọng, và cùng với mùa Vọng, chúng ta bước vào một năm Phụng vụ mới.

Trong mủa Vọng chúng ta hân hoan chờ đón Chúa Giê-su trở lại.  Trong hai tuần đầu mùa Vọng, Giáo Hội mời gọi chúng ta suy niệm về sự trở lại của Chúa Ki-tô trong ngày sau hết. Thời gian hai tuần còn lại trong mùa Vọng chuẩn bị chúng ta đón nhận  mùa Giáng sinh khi chúng ta suy niệm về mầu nhiệm giáng sinh của Chúa Giê-su và cuộc đời của Thánh gia.

Để giúp chúng ta hiểu hơn về mùa Vọng, chúng ta hãy suy nghĩ về sự khôn ngoan của Thánh Henry Newman, vị Thánh vừa được Giáo Hội tôn vinh lên hàng hiển thánh:

“Do đó linh hồn được hướng tới tương lai, và trong phần lương tâm trong sáng và nhận định trung thực mà thấy vui mừng rằng ‘đêm đã qua, và ngày sắp tới,’ và trời mới đất mới sẽ mở ra, dầu trời mới sẽ đổ xuống; nhưng dầu cho trời đổ xuống, linh hồn sẽ được thấy vị Vua với tất cả vẻ cao quý của Ngài’ và ‘thấy mặt đất ở đàng xa.’ Đó là những cảm nghiệm của các thánh nhân vào mùa Đông và theo tuổi tác, chờ đợi, có lẽ trong thất vọng, nhưng trên hết được thấy thật an tâm, thật an bình đang mong đợi Chúa Ki-tô đến.” (Các bài giảng Tập V, Thờ Phượng, việc Chuẩn bị để Chúa Ki-tô Đến”).

Tôi cầu nguyện để trong 4 tuần mùa Vọng, chúng ta chuẩn bị tâm hồn đón Chúa và cả gia đình chúng ta cũng hân hoan và sốt sắng chờ đón Ngài.

+Giám mục Oscar Cantú