Home Vietnamese News Đức Cha Cantú Tưởng Nhớ Đức Cha DuMaine

Đức Cha Cantú Tưởng Nhớ Đức Cha DuMaine

668

Đức Giám mục Pierre DuMaine đã ra đi trong bình an tối thứ Năm, ngày 13 tháng 6 năm 2019, sau thời gian đối diện với tình trạng sức khỏe suy giảm trong vài năm qua. Ngài hưởng thọ 87 tuổi. Đức cha DuMaine là giám mục tiên khởi của Giáo phận San Jose, được thành lập năm 1981. Ngài phục vụ với tư cách là giám mục trong 18 năm đầu tiên của Giáo phận San Jose.

Khi tôi mới được bổ nhiệm Giám Mục Phó của giáo phận vào mùa hè năm ngoái, Đức cha McGrath đã đưa tôi đến gặp Đức cha DuMaine. Tôi thấy chuyến viếng thăm đó là một khoảnh khắc của ân sủng: ba giám mục đầu tiên của San Jose chia sẻ trong cuộc trò chuyện và một khoảnh khắc của tình huynh đệ với nhau. Tôi cũng đã viếng thăm Đức cha DuMaine vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh. Khi ấy ngài đang được chăm sóc tại nhà “hấp hối” vì sức khỏe đã suy sụp, nhưng ngài cũng vẫn có thể cùng tôi trò chuyện. Quan trọng nhất, tôi trân trọng việc dành đôi chút thời gian kề cận với một con người vĩ đại, một nhân vật quan trọng trong lịch sử Giáo phận San Jose này.

Đức cha DuMaine sinh ngày 2 tháng 8 năm 1931 tại Paducah, Kentucky. Được giáo dục tại các trường Công giáo ở Paducah và California, ngài theo học trường Cao đẳng St. Joseph, Mountain View và Chủng viện St. Patrick ở Menlo Park. Ngài thụ phong linh mục của Tổng giáo phận San Francisco vào ngày 15 tháng 6 năm 1957. Ngài đậu bằng tiến sĩ giáo dục tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ năm 1961, nơi ngài làm Giáo sư phụ giảng cho đến năm 1963. Từ năm 1963 đến năm 1965, ngài dạy tại trường trung học Serra. Sau đó, ngài phục vụ với tư cách là Phụ tá Tổng Giám đốc rồi Tổng Giám đốc Trường học cho Tổng Giáo Phận San Francisco từ năm 1965-78. Ngài được phong chức Đức Ông vào ngày 18 tháng 7 năm 1972. Ngài được tấn phong Giám mục tại San Francisco vào ngày 29 tháng 6 năm 1978, nơi ngài làm Giám mục Phụ tá trong ba năm.

Ngài là Giám đốc sáng lập Mạng lưới Truyền hình Công giáo tại Menlo Park từ 1978-1981. Vào ngày 27 tháng 1 năm 1981, Đức cha DuMaine được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm giám mục tiên khởi của Giáo phận mới San Jose, nơi ngài được chính thức tấn phong vào ngày 18 tháng 3 năm 1981. Đơn xin nghỉ hưu của Ngài được Đức Thánh Cha chấp nhận vào ngày 27 tháng 11, 1999.

Kể từ khi nghỉ hưu, Đức cha DuMaine vẫn hoạt động trong các Ủy ban Giám mục quốc gia: Khoa học và Giá trị Con người, và Phụ nữ trong Xã hội và Giáo hội. Ngài đã tham gia vào các cuộc đối thoại và hội nghị về Khoa học và Tôn giáo, và đã giảng dạy tại các Khoa Nghiên cứu Tôn giáo tại Đại học Stanford và Santa Clara. Đại học Santa Clara bổ nhiệm ngài là Giáo sư Thần học Công giáo.

Đức Cha DuMaine, xin hãy yên nghỉ. Xin cảm ơn Đức cha đã phục vụ nhân loại và Giáo hội!

+Oscar Cantú