Home Vietnamese News Huy hiệu của Đức Giám mục Oscar Cantú

Huy hiệu của Đức Giám mục Oscar Cantú

944

Phù hợp với truyền thống huy hiệu của Giáo hội, theo hướng dẫn của Tòa thánh ngày 31 tháng 3, 1969, Huy hiệu Giám mục gồm có những phần sau đây:

  • Một tấm khiên với các biểu tượng hàm chứa những ý nghĩa liên hệ đến gia đình, địa dư, tôn giáo, lịch sử, và/hoặc tên của vị Giám mục
  • Một thánh giá rước kiệu màu hoàng kim, tiêu biểu cho cấp Giám mục, ở phía sau tấm khiên
  • Một mũ rộng vành màu xanh lục, gọi là “galero,” với mười hai núm tua (mỗi bên sáu núm), xếp theo ba hàng từ trên xuống dưới: một núm, hai núm, ba núm.
  • Một dải băng với phương châm màu đen, nằm phía dưới tấm khiên.

Phương châm của Đức cha Cantú
“ZELUS DOMUS TUAE COMEDIT ME”

Đức cha Cantú chọn phương châm giám mục với câu La-tinh “Zelus domus tuae comedit me.” Câu này lấy từ Thánh vịnh 69, nhằm diễn tả một điều, đó là Đức cha mạnh mẽ tin rằng trong mọi việc mình làm vì Thiên Chúa, “Lòng nhiệt thành đối với Nhà Chúa thiêu đốt tôi.”

Diễn tả và giải thích Huy hiệu của Đức cha Oscar Cantú

Huy hiệu giám mục thường được diễn tả bằng những từ ngữ cổ xưa thời thế kỷ XII. Tấm khiên là phần chính yếu và quan trọng nhất của huy hiệu.

Trên huy hiệu, Đức cha Cantú chọn những hình vẽ nhằm diễn tả những phương diện của đời sống và tác vụ mục tử của mình. Trên nền màu trắng chạy ngang giữa tấm khiên, có một bàn màu đen với chén lễ vàng và Mình thánh màu bạc hoặc trắng, diễn tả bí tích Thánh thể, là tâm điểm của tác vụ linh mục. Bàn tiệc của Chúa và bàn ăn gia đình là nơi chúng ta quy tụ – trong Giáo hội và trong gia đình, là Giáo hội tại gia. Bàn ăn là trọng tâm của đời sống gia đình Giáo hội, cũng như trong sinh hoạt của gia đình Cantú.

Phần còn lại của huy hiệu nằm trên nền màu xanh lam phía trên và nền màu xanh lục phía dưới. Trên nền bị gián đoạn này có hai cây gậy: gậy vàng của giám mục và gậy đơn sơ với tấm khăn của đan viện phụ. Hai gậy này nhằm tôn vinh Thánh Ansgar (hoặc Thánh Oscar, tên gọi của Đức cha), từng là một đan viện phụ dòng Biển đức trước khi trở thành Giám mục tại Hamburg, Đức quốc. Các đan viện phụ dùng gậy với tấm khăn là vì thời xưa các giám mục đeo găng tay trong phụng vụ, còn các đan viện phụ thì không, nên các đan viện phụ phải dùng khăn để giữ cho tay được sạch sẽ.

Sau hết, phần chung quanh của tấm khiên bao gồm cây thánh giá vàng của giám mục dùng trong đoàn rước, nằm ở phía sau tấm khiên – với phần trên và phần dưới lộ ra; và mũ rộng vành đại trào (galero) với sáu núm tua xếp theo ba hàng ở mỗi bên.
Thực hiện huy hiệu: Phó tế Paul J. Sullivan, Giáo phận Providence.