Home Vietnamese News Lời tuyên bố của Đức Giám Mục Oscar Cantú Giáo Phận San...

Lời tuyên bố của Đức Giám Mục Oscar Cantú Giáo Phận San Jose

518

 

Trong Tinh Mừng của Thánh Gioan, khi Gioan Tẩy Giả nhình thấy Chúa Giêsu đi ngang qua, ngài đã kêu gọi hai môn đệ đi theo Ngài. “Đây là Con Chiên Thiên Chúa,” ngài nói, “hãy đi theo Ngài.” Hai môn đệ đó theo Thánh Gioan vì có lý do. Thánh Gioan đã đánh động tâm hồn họ.

Tâm hồn họ khao khát một điều gì đó lớn lao hơn trong cuộc sống, điều có thể mang lại cho họ niềm hy vọng, và mang lại ý nghĩa cho đời sống. Thánh Gioan đã hứa rằng một hy vọng sẽ đến với họ, và hy vọng này sẽ đến trong hình thức của một con người. Khi Người đến, Thánh Gioan đã chỉ Người cho họ thấy, và nhiệm vụ của ngài đã hoàn tất.

Vài tháng trước, tôi đã tham dự một hội nghị nghiên cứu về nhiều vấn đề cho buổi Hội Nghị Công Giáo về Giới Trẻ, Ơn Kêu Gọi và Sự Nhận Thức. Một trong những buổi họp đề cập đến vấn đề của những người “không có”, những người vô tôn giáo. Đáng buồn thay, một số lớn trong số những người “không có” đã được lảnh Bí Tích Rửa Tội. Chúng ta đã biết về thực tế này được một thời gian rồi. Thống kê cho thấy độ tuổi trung bình của những người không còn muống liên kết với Giáo Hội là mười ba tuổi! Đó không phải là độ tuổi nhỏ nhất, mà là độ tuổi trung bình. Nếu đây không phải là một lời kêu gọi thức tỉnh cho Giáo Hội, thì chúng ta nên xuống mồ cho xong! Nó chắc chắn đã đánh thức tôi dậy.

Đây là tiếng kêu không những để nhắc nhở chúng ta phải rao giảng Tinh Mừng – với những phương pháp mới, sự nhiệt thành mới, ngôn ngữ mới- nhưng sống trong sự truyền bá đó! Sự truyền bá khởi đầu, duy trì, và kết thúc với sự gặp gỡ với Đức Kitô. Oscar Cantú đã thử thách để được gặp gỡ Đức Kitô mỗi ngày, để đời sống của tôi được thách thức và thay đổi bởi Ngài. Một trong những phần thưởng của sự gặp gỡ đó là sứ mệnh, sứ mệnh đầy tin mừng.

Khi tôi đến San Jose, tôi rất mong được cơ hội để tiếp tục sứ mệnh của Giáo Hội tại nơi tuyệt vời này, nơi mang tên của một vị thánh mà cuộc đời của chính ngài đã được thay đổi bởi một trinh nữ và người con mà bà đã cưu mang. Như Chúa Giêsu đã mời gọi hai môn đệ đầu tiên hành trình và đã nói với họ, “Hãy đến mà xem”, Ngài mời gọi tất cả chúng ta tham gia vào cuộc hành trình đầy sự khám phá, kỳ diệu, đức tinh, đã được vun đắp bởi tình yêu và hy vọng. Tôi rất mong được gặp và cộng tác chung với các bạn.

Tôi phải thú thật là hiện tại lòng tôi vẫn còn đang ở với Las Cruces, miền nam New Mexico. Tôi không những yêu nét đẹp thiên nhiên ở đó, các món ăn cay – những người ở đó đã đánh cắp trái tim tôi. Họ yêu tôi như anh chị em yêu thương nhau.

Nhưng tôi không nản chí. Thiên Chúa phán: “Ta sẽ cho ngươi một quả tim mới và rảy nước thanh sạch trên các ngươi.” Thiên Chúa sẽ ban cho tôi một trái tim mới cho một góc mới của vườn nho của Ngài.

Thánh Giuse, xin cầu cho chúng con!