Home Vietnamese News Cố Tổng giám mục Sài Gòn: đối thoại và niềm vui

Cố Tổng giám mục Sài Gòn: đối thoại và niềm vui

638

Lm. Đinh Đức Hảo

Chuông các nhà thờ thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn ngân vang buồn thảm vào tối ngày 15 tháng Ba, 2018, khi chiếc máy bay chở quan tài cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đáp xuống phi trường lúc 7g15. Đây là một chuyến bay dài từ Roma qua Dubai. Ngài đã đột ngột qua đời tại Roma tối ngày 6 tháng Ba, thọ 73 tuổi.

Đây là một tin gây sửng sốt cho giáo phận cũng như các tín hữu tại Việt Nam. Điều này lại càng là một sự bàng hoàng cho 32 vị giám mục VN, là những người vừa mới cùng ngài dâng lễ tại nhà thờ mang tên thánh bổn mạng của ngài: Vương cung thánh đường Thánh Phaolô ngoại thành. Đây cũng là điều sững sờ cho Đức Thánh Cha Phanxicô, là người vừa gặp ngài và các giám mục VN khác ngày hôm trước.

Sau những ngày chờ đợi, đám đông đã xếp hàng vào Nhà thờ Đức Bà, nghiêng mình hoặc thắp nhang trước quan tài đức cha. Nhiều người đeo khăn tang tỏ lòng thương tiếc như mất đi một người thân thuộc. Một số khác, kể cả đoàn tín hữu người Pháp và Đại Hàn tại Sài Gòn, thì đeo khăn tang quanh cổ.

Vào ngày 17 tháng Ba, gần 12,000 người quy tụ tại lễ an táng của ngài tại khuôn viên Trung tâm Mục vụ kế bên Đại chủng viện Thánh Giuse. Đức Tgm. Huế, Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, là vị chủ sự Thánh lễ. Trong bài giảng, Đức Hồng y Tgm. Hà Nội, Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nói đến vị cố tổng giám mục Sài Gòn như một người theo tinh thần “Đối thoại cứu độ,” dưới ảnh hưởng của Vaticanô II và thông điệp “Ecclesiam suam” của cố Giáo hoàng Phaolô VI.

Theo thông tấn xã Catholic News Agency, trong một diễn văn năm 2012 tại đại hội của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC), Đức cha Đọc, khi ấy là giám mục Mỹ Tho, đề nghị một sự đối thoại giữa Giáo hội và thuyết vô thần tại Việt Nam, nhấn mạnh đến sự khác biệt giữa trào lưu thế tục hoá Tây phương và điều xảy ra tại Đông phương, trong sứ mạng Phúc âm hoá.

Vào cuối năm ấy, đức cha đã phổ biến một loạt những hướng dẫn mục vụ tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng Giáo hội phải là “của và cho người nghèo” và “của và cho mọi người,” hầu trở nên “Công giáo” (phổ quát) đúng nghĩa và công bố Phúc âm, đóng góp cho xã hội.

Điều này phù hợp với tinh thần của FABC, từ nhiều thập niên đã muốn theo một giáo hội học có tính chất Á châu, hay là “trở nên Giáo hội theo cách thế mới,” xây dựng trên sáu đề nghị nổi bật, trong đó là sự đối thoại với các văn hoá, các tôn giáo, và người nghèo tại Á châu.

Đức Tgm. Bùi Văn Đọc sinh ngày 11-11-1944 tại Đà Lạt, cao nguyên Trung Việt. Ngài chịu chức linh mục cho Đà Lạt năm 1970, trở thành giám mục Mỹ Tho năm 1999, rồi tổng giám mục chánh toà Sài Gòn năm 2014, vài tháng sau khi trở thành tổng giám mục phó của một vùng đô thị với gần tám triệu dân cư.

Trong một phỏng vấn dành cho thông tấn xã Agenzia Fides, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giáo phận Xuân Lộc, nói như sau về vị cố giám mục: “Chúng tôi cùng học tại đại học Urbano (Roma). Ngài là một người, một linh mục mà tấm lòng luôn tràn đầy niềm vui của Chúa. Khẩu hiệu giám mục của ngài là “Ad Deum lætitiæ meæ” (Tới cùng Thiên Chúa nguồn vui của con), nhấn mạnh một điều là người được rửa tội phải mang niềm vui tìm được nơi Chúa Kitô. Ý muốn và sứ mạng của đức cha là mang cho mọi người niềm vui Tin mừng và hướng dẫn đoàn dân Chúa trao phó cho ngài sống niềm vui trong Chúa.