Home Vietnamese News Phái đoàn Vatican thăm viếng Việt Nam

Phái đoàn Vatican thăm viếng Việt Nam

555

Một phái đoàn ngoại giao của Tòa thánh Vatican, dưới dự hướng dẫn của Đức ông Antoine Camilleri, thứ trưởng ngoại giao Vatican, đã đến Việt Nam trong năm ngày, từ 16 đến 20 tháng Giêng vừa qua.

Theo hãng thông tấn UCANews, một nguồn tin Giáo hội cho biết rằng vào ngày 18 tháng Giêng, phái đoàn đã làm việc với thứ trưởng thường trực bộ ngoại giao, và thăm xã giao thủ tướng, các viên chức ban tôn giáo chính phủ, và một số cơ quan khác.
Nguồn tin từ Giáo hội nói: “Hai bên đã nói chuyện về việc bổ nhiệm một đại diện Tòa thánh thường trú tại Việt Nam trong tương lai, để thay thế Tổng giám mục Leopoldo Girelli.”

Đức Tgm. Girelli từng là đại diện không thường trú đầu tiên của Vatican tại Việt Nam – trong bảy năm – kể từ khi đất nước này đặt dưới sự cai trị của cộng sản từ năm 1975. Ngài đã được bổ nhiệm làm sứ thần Tòa thánh tại Israel kiêm khâm sứ tại Jerusalem và Palestine từ tháng Mười vừa qua. Tuy nhiên các viên chức Vatican cũng như Việt Nam chưa đi đến một thỏa thuận nào về sự bổ nhiệm này.

Hai bên cũng bàn luận về việc bổ nhiệm các giám mục cho Phan Thiết và Thanh Hóa. Đgm. Giuse Vũ Duy Thống của Phan Thiết đã từ trần vào tháng Ba 2017. Giáo phận Thanh Hóa thì đã trống tòa từ khi Đgm. Giuse Nguyễn Duy Linh được bổ nhiệm làm tổng giám mục Huế vào năm 2016.

Còn một bổ nhiệm nữa cũng được nhắc đến, đó là cho tổng giáo phận Hà Nội, nơi Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn sắp sửa tròn 80 tuổi vào ngày 1 tháng Tư sắp tới.

Đức Tgm. Linh, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, nói trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo Công giáo ngoại quốc vào tháng Bảy vừa qua rằng các viên chức chính phủ không có quyền đề nghị các ứng viên giám mục, nhưng họ có thể bác bỏ. Ngài nói rằng việc bổ nhiệm tại ba tổng giáo phận của Việt Nam có nhiều vấn đề hơn là tại các giáo phận.

Luật về tín ngưỡng và tôn giáo của Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng, quy định rằng việc bổ nhiệm và truyền chức “có yếu tố nước ngoài” phải được sự chấp thuận trước của nhà cầm quyền.

Nguồn tin từ Giáo hội cũng cho biết phái đoàn Vatican đã bàn thảo với các viên chức Việt Nam về khả năng Giáo hội Công giáo trong nước thiết lập các trung tâm giáo dục. Hiện nay các tổ chức tôn giáo chỉ được quyền mở các trường mẫu giáo.

Phái đoàn Tòa thánh cũng bao gồm Đức ông Francis Cao Minh Dung thuộc bộ ngoại giao Vatican và Đức ông Yovko Genov Pishtiyski từ Sứ quán Tòa thánh tại Singapore. Phái đoàn đã thăm viếng ba tổng giáo phận Hà Nội, Huế và Sài Gòn, cũng như giáo phận Phát Diệm, nơi có nhà thờ đá cổ kính theo kiểu Đông phương, được công nhận là một di sản quốc gia.

Các vị đại diện Tòa thánh cũng cử hành một Thánh lễ tại Trung tâm Thánh mẫu La Vang thuộc tỉnh Quảng Trị.

Việt Nam và Tòa thánh đã thiết lập một nhóm công tác hỗn hợp từ năm 2009 để thường xuyên bàn thảo về những vấn đề liên hệ đến Giáo hội tại Việt Nam.

Theo tường thuật ngày 19 tháng Giêng của thông tấn xã Việt Nam, thủ tướng Phúc nói lên niềm vui về việc duy trì nhóm công tác hỗn hợp, qua đó hai bên tiếp tục đối thoại để cải tiến sự hiểu biết lẫn nhau và giải quyết các vấn đề. Ông nói rằng Việt Nam hy vọng tăng cường quan hệ với Tòa thánh, bao gồm việc gặp gỡ giữa các phái đoàn cao cấp.

Theo một báo cáo, thứ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh yêu cầu Tòa thánh tiếp tục chỉ thị cho cộng đồng Công giáo tại Việt Nam, đứng hàng thứ hai tại Á châu, tích cực tham gia vào việc phát triển và bảo vệ đất nước cũng như thi hành các chính sách và luật lệ của nhà nước.