Home Vietnamese News Hơn 100.000 Người Hành Hương đến Vương Cung Thánh Đường La Vang,...

Hơn 100.000 Người Hành Hương đến Vương Cung Thánh Đường La Vang, Nơi Đức Mẹ đã Hiện Ra

709

 

Hà Nội (AsiaNews) – Hơn một trăm ngàn người đã tham gia vào đợt hành hương thứ 31 đến Vương Cung Thánh Đường La Vang, do Tổng Giáo Phận Huế tổ chức từ ngày 13 đến ngày 18 tháng 8, với chủ đề là “Sống với Tinh Thần Sứ Điệp Fatima” và đợt hành hương này cũng được nhiều người ngoại giáo tham dự.

Hàng năm, Giáo Hội Việt Nam mừng ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra cách đây hơn hai thế kỷ trong rừng Cây Lá Vằng, ở tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổng giáo phận Huế). Người Việt Nam rất tận tụy với Mẹ Maria và thường xuyên lần chuỗi Mân Côi. Mẹ Thiên Chúa tượng trưng cho tình mẫu tử dành cho người khó nghèo và người đau khổ. Năm nay đánh dấu một trăm năm từ ngày Đức Trinh Nữ đã hiện ra trong ngôi làng Fatima ở Bồ Đào Nha. Sự trùng hợp của hai ngày kỷ niệm đã được kết hợp lại lần này.

Cuối thế kỷ mười tám, nhà cầm quyền đã ra lệnh cấm đạo Công Giáo ở Việt Nam. Họ bắt bớ và hành hạ các tín hữu. Đức Trinh Nữ hiện ra lần đầu tiên vào năm 1798 để an ủi một nhóm tín hữu đang lẩn trốn trong rừng. Nơi đó đã trở thành nơi hành hương và Vương Cung Thánh Đường đã được xây lên.

Ngày 14 tháng 8 năm ngoái, Đức ông Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh, là tân Giám Mục Phó của giáo phận Đà Lạt, đã gặp hơn một ngàn trẻ em tại Vương Cung Thánh Đường La Vang để nói về lễ kỷ niệm một trăm năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Đức Giám Mục Phó đã nói rằng: “Hôm nay chúng ta về với Mẹ La Vang. Chúng ta không phải là du khách tới để xem điều mới lạ hoặc là để làm vừa lòng tính hiếu kỳ của chúng ta. Khi chúng ta hành hương ở Thánh Đường La Vang, mỗi người trong chúng ta hãy tự suy gẫm lời Mẹ đã nhắn từ 200 năm trước tại nơi đây, cũng như Mẹ đã nhắn ở Fatima 100 năm về trước.”

Cô A Lir của giáo xứ Đăk Mút nói với một trang mạng công giáo địa phương: “Nhóm của chúng tôi đã đến đền Thánh Mẫu từ ngày hôm qua. Tuy là chúng tôi phải cố gắng trú mưa và sấm sét, nhưng tất cả chúng tôi đều rất vui vẻ. Đây là lần đầu tiên tôi đến La Vang. Tôi chỉ muốn các con của tôi theo Chúa Giêsu.”
Ông Joseph, một thành viên của giáo xứ Gia Hưng thuộc giáo phận Vinh đã nói “Tôi có năm người con và vợ tôi đang bị bệnh.

Bà ấy chỉ muốn hành hương đến La Vang nhưng không đi được. Tôi không có tiền mướn nhà trọ hoặc khách sạn, nhưng biết là những người nghèo được tạm trú ở xung quanh khuôn viên Thánh Đường. Tôi đến đây để hành hương; ngủ ở dưới đất chỉ là một hy sinh nhỏ. Khi tôi đến đây, tôi cầu nguyện cùng Mẹ. Bằng cách này hay cách khác, tôi chắc rằng Đức Mẹ Đồng Trinh sẽ ban nhiều ơn cho gia đình, con cái, và vợ của tôi.”l

Đức Ông Dominic Nguyễn Văn Mạnh khuyến khích những người đang hiện diện: “Chúng ta đang ở đây, trước hết là để gặp Mẹ hiền, tham gia hành hương, tán dương và ca ngợi Mẹ trong Đại Hội Hành Hương lần thứ 31 này. Chúng ta biết là Mẹ vẫn luôn luôn hiện diện và đồng hành cùng chúng ta. Chúng ta về bên Mẹ, vì ở nơi đây, Mẹ đã hứa là: ‘Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này, thì Mẹ sẽ ban cho như ý nguyện.’”

Những người hành hương đến viếng Đức Mẹ La Vang không chỉ được lan truyền đến với những người Công Giáo nhưng cũng đến với những tín hữu ngoại giáo, gồm Phật Giáo và Tin Lành. Nhiều người đã đến với Mẹ Maria để cầu xin cho được ơn Thánh.