Home Vietnamese News Đức hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận được nhìn nhận là...

Đức hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận được nhìn nhận là bậc đáng kính

1036

Theo tin CNA và EWTN, vào ngày 3 tháng 5 vừa qua, Đức giáo hoàng Phanxicô đã phê chuẩn các sắc lệnh của bộ Phong thánh, dẫn đến những tiến triển trong việc điều tra phong thánh cho 12 vị, trong đó có Đức hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, nay được nhìn nhận là Đấng đáng kính (Venerable) do các nhân đức anh hùng.

Đức hồng y sinh năm 1928 tại Huế, chịu chức linh mục năm 1953, được bổ nhiệm làm giám mục Nha Trang năm 1967. Sáu ngày trước khi Sài Gòn thất thủ năm 1975, ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục phó với quyền kế vị tại đây. Ngài bị nhà cầm quyền cộng sản bỏ tù 13 năm, trong đó có 9 năm biệt giam.
Trong khi bị giam cầm, ngài gởi ra bên ngoài những sứ điệp trên những mảnh giấy vụn, về sau được gom lại thành tác phẩm “Đường Hy Vọng.” Cũng trong thời gian bị giam cầm, ngài viết nhiều lời cầu nguyện, sau này được xuất bản trong cuốn “Cầu Nguyện Hy Vọng.”

Ra khỏi tù năm 1988, ngài còn bị giam lỏng ba năm, và khi được đi Roma năm 1991 cũng là lúc bắt đầu thời kỳ lưu đầy. Vào năm 1994, ngài đã từ chức tổng giám mục phó Sài Gòn khi được Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm phó chủ tịch Hội đồng Tòa thánh về Công lý và Hòa bình. Bốn năm sau, ngài trở thành chủ tịch hội đồng nói trên.

Ngài được Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II mời giảng tĩnh tâm mùa Chay năm Đại hồng ân 2000 cho Giáo triều Vaticano, và những bài giảng này sau đó được xuất bản trong cuốn “Chứng Nhân Hy Vọng.”

Vào năm 2001, ngài được tước hiệu hồng y, và đã qua đời vào ngày 16 tháng 9 năm 2002, thọ 74 tuổi.